Thứ Năm, 20 tháng 9, 2018

Báo Dân Việt: Sự thật 'đặc sản' thằn lằn núi Bà Đen trứ danh chữa được ung thư?

Thằn lằn núi Bà Đen là một món ăn đặc sản của Tây Ninh và được đồn đại là có thể chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư. Xung quanh loài động vật đặc hữu, nổi tiếng này có nhiều khám phá thú vị.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ngon-sach-la/su-that-dac-san-than-lan-nui-ba-den-tru-danh-chua-duoc-ung-thu-914637.html

Thằn lằn núi Bà Đen hay còn gọi là thằn lằn ba sọc hoặc thằn lằn vạch, có tên khoa học là Cyrtodactylus badenensis, là một loài bò sát thuộc họ Tắc kè (Gekkonidae).

Loài này được phát hiện ở núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và được các tác giả Nguyễn Ngọc Sang, Nikolai L. Orlov và Ilya S. Darevsky mô tả năm 2006. Loại thằn lằn núi Bà Đen là một món ăn đặc sản của Tây Ninh và được đồn đại là có thể chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh ung thư.

Thịt thằng lằn có tác dụng tốt cho sức khỏe với những người cơ thể hay mệt mỏi, chán ăn hay những thực khách sau một chuyến hành trình dài thì món cháo thằn lằn núi nấu với tiêu xanh và hành tươi cùng thêm ít rau ngò tây, khi ăn nóng sẽ giúp cơ thể giải nhiệt và hết mệt mỏi.

Thằn lằn núi thuộc họ tắc kè và được phân biệt với loài khác bởi những vạch trắng ở lưng, đuôi có màu nâu nhạt, con to nhất cũng bằng cườm tay. Khác với các loại tắc kè khác, thằn lằn núi chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc Nam nên thịt dai, thơm, bổ dưỡng. Với đặc tính này, thằn lằn núi không chỉ là món ăn chơi mà còn là món ăn bồi bổ.

Thằn lằn núi được nhiều người xưng tụng là “đệ nhất ẩm thực” ở Tây Ninh nói riêng và Đông Nam bộ nói chung.

Loài thằn lằn này sống ở hang đá hoặc ở các vách núi và mới được ghi nhận ở độ cao 100-500m.

Hiện tại Nhà nước đã cấm đánh bắt để duy trì số lượng cá thể còn lại khá ít ỏi trên Núi Bà Đen, nhưng chúng vẫn bị săn bắt lén bởi đây là loài bò sát nên thịt rất ngon và mang hương vị núi rừng chính hiệu, được xem như đặc sản của Tây Ninh.

Thằn lằn núi được chế biến thành nhiều món như băm nhỏ xào với tiêu xanh ăn kèm bánh tráng và lá lốt...

... trong đó thằn lằn núi chiên giòn ăn kèm xà lách, rau thơm và mắm me...

Tìm kiếm:✨

  • Thằn lằn, Núi Bà Đen, Tây Ninh, Đặc sản, Loài bò sát, Bệnh ung thư, Nguyễn Ngọc Sang, Món ăn, Xưng tụng, Lá lốt, Săn bắt, Chiên vàng, Xà lách, Bò sát, Rau húng, Rau ghém, Rau sống, Lời đồn