Thứ Năm, 8 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Nữ cán bộ giỏi vận động quần chúng

Đó là nhận xét của cán bộ và nhân dân trong xã về đồng chí Nông Thị Tuần, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/bandoc/bancanbiet/item/38187902-nu-can-bo-gioi-van-dong-quan-chung.html

Xã Thắng Quân có gần 2.000 hộ gia đình với hơn 6.000 nhân khẩu. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, cho nên cuộc sống còn khó khăn. Năm 2017, xã được quy hoạch nằm trong khu vực xây dựng cụm công nghiệp của huyện, đây là một lợi thế trong phát triển kinh tế của xã, tạo thêm việc làm, thu nhập cho bà con. Tuy nhiên, việc giải phóng 24,46 ha đất chè, đất ruộng, đất thổ cư của 33 hộ dân để xây dựng nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodslan và 8 ha đất nông nghiệp tại thôn Hồng Thái để phục vụ xây dựng công trình thủy điện Sông Lô 8B gặp không ít khó khăn. Bởi vườn cây, mảnh ruộng, ngôi nhà đã gắn bó bao đời với người dân, họ rất quyến luyến. Trước tình hình đó, chị Tuần đã họp bàn với các đồng chí trong Đảng ủy, UBND xã và các bí thư chi bộ, trưởng thôn, xác định rõ những vướng mắc của từng hộ gia đình để có biện pháp tháo gỡ. Khi đã nắm được nguyên nhân cụ thể của từng trường hợp, chị Tuần chủ động đề xuất các phương án vận động cụ thể cho từng nhà. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước, của tỉnh trong công tác đền bù, chị đã cùng những người có uy tín trong dòng họ và thôn đến từng nhà dân để giải thích, động viên. Trong quá trình vận động, chị cùng cán bộ cấp ủy, UBND và cán bộ Ban đền bù giải phóng mặt bằng huyện cam kết thực hiện đúng những quy định của chính sách đền bù mà người dân được hưởng, tạo niềm tin cho nhân dân; tổ chức cho đoàn viên, hội viên tới giúp các gia đình xây dựng nhà cửa và chuyển đồ đạc, tài sản của họ đến nơi ở mới. Do vậy, việc giải phóng mặt bằng đã được hoàn thành, bảo đảm tiến độ xây dựng nhà máy...

Chị Tuần cùng các cán bộ xã tích cực vận động nhân dân góp tiền, vật liệu, ngày công xây dựng được 11 nhà văn hóa thôn đạt tiêu chí nông thôn mới; lắp đặt được 3.964 m kênh mương đúc sẵn; bê-tông hóa được 4.620 m đường giao thông nông thôn; bốn thôn lắp đặt được 211 cột đèn thắp sáng trên 3,5 km đường thuộc quốc lộ 2 và tuyến đường liên thôn; sáu thôn trồng 3 km đường hoa dọc hai bên đường liên thôn và nhà văn hóa, làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn, góp phần vào việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, xã Thắng Quân đã hình thành được vùng trồng cây ăn quả tập trung, điển hình như thôn Hòn Vang hiện có 84 ha cây ăn quả trên tổng số 400 ha cây ăn quả của cả xã; vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hình thành nhiều mô hình điểm trong phát triển kinh tế, tiêu biểu như mô hình trồng cây ăn quả của ông Trần Quốc Quân tại thôn Hòn Vang, năm 2017 cho thu nhập hơn 1,7 tỷ đồng. Từ mô hình của gia đình ông Quân đã nhân rộng trong thôn, đến nay, thôn Hòn Vang có 28 hộ có vườn cây ăn quả. Ông Quân đã mạnh dạn vận động các hộ thành lập Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Quốc Quân để phát triển sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm nghiệp...

Đồng chí Nông Thị Tuần chia sẻ kinh nghiệm: Trong quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, cần có sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các cấp, ngành và địa phương, nhất là trong việc xem xét thấu đáo quyền lợi, kiến nghị, đề nghị chính đáng của người dân để kịp thời có những biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từ đó đem đến kết quả tốt nhất, hiệu quả nhất.

Lan Hương (Tuyên Quang)

Doanh nghiệp không phục hồi quyền lợi cho người lao động

Ông Nguyễn Công Đức, nguyên Giám đốc Bộ phận Công nghệ thông tin của Công ty cổ phần Xi-măng FICO Tây Ninh (TAFICO) có đơn kêu cứu về việc lãnh đạo đơn vị này ký quyết định buộc thôi việc ông trái pháp luật.

Theo đó, sau khi ông và một số cán bộ, công nhân viên của công ty phát hiện và tố cáo nhiều sai phạm của lãnh đạo Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 - CTCP (FICO - công ty mẹ) và TAFICO, trong đó có việc để sót người, lọt tội trong vụ án “kế toán rút ruột của công ty gần 25 tỷ đồng chơi cá độ qua mạng” xảy ra tại TAFICO, ông Nguyễn Công Đức đã bị lãnh đạo đơn vị này trù dập, đe dọa và buộc thôi việc. Ông Đức đã khiếu nại tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh để đòi lại quyền lợi chính đáng. Mặc dù Thanh tra Sở đã xác minh và ban hành quyết định khẳng định TAFICO sai luật nhưng đơn vị này không chấp hành, khiến quyền lợi chính đáng của người lao động bị ảnh hưởng.

Quyết định số 44/QĐ-TTr, ngày 9-6-2016 của Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh do bà Lê Thị Thanh Tâm ký nêu rõ: “Hợp đồng lao động số 2831/HĐLĐ-TAFICO, ký ngày 16-6-2008 giữa ông Nguyễn Công Đức và Tổng Giám đốc TAFICO thỏa thuận chức danh công việc của ông Nguyễn Công Đức là Trưởng phòng Công nghệ thông tin (sau đổi thành Giám đốc Bộ phận Công nghệ thông tin). Do đó, việc Tổng Giám đốc TAFICO ban hành Quyết định số 980/QĐ-TAFICO, ngày 8-7-2015 về việc miễn nhiệm chức danh Giám đốc Bộ phận Công nghệ thông tin đối với ông Nguyễn Công Đức mà không chứng minh được ông Đức không hoàn thành nhiệm vụ hoặc vi phạm kỷ luật lao động hoặc do ông Đức có văn bản đề nghị được miễn nhiệm chức danh này là chưa đúng với quy định tại Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2012”. Trên cơ sở đó, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh “yêu cầu TAFICO có trách nhiệm thực hiện đúng hợp đồng lao động đã ký đối với ông Nguyễn Công Đức”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Đức, quyết định nêu trên của Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh đã không được ban lãnh đạo TAFICO nghiêm túc chấp hành. Sau đó, khi TAFICO được cổ phần hóa, ban lãnh đạo mới của đơn vị này cũng không hề coi Quyết định số 44/QĐ-TTr - một quyết định quy phạm pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, là quyết định có giá trị pháp luật.

Đã hơn hai năm kể từ khi Quyết định số 44/QĐ-TTr có hiệu lực, nhưng những nội dung trong quyết định không được thi hành. Vì sao TAFICO không phục hồi quyền lợi cho người lao động, không chấp hành quyết định của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật? Phải chăng là do Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh thiếu sâu sát, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện quyết định của mình hay do TAFICO bất chấp pháp luật và không đếm xỉa đến quyền lợi chính đáng của người lao động?

Trần Thường (Hà Nội)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Công Đức, Sở Lao Động, Cây ăn quả, Ông Quân, Thắng Quân, Tuyến đường liên thôn, Nhiệm chức, Đồng Chơi, Công nghệ thông tin, Đền bù, Lao động, Vận động nhân dân, NÔNG THÔN MỚI, Sau đổi thành, Lê Thị Thanh Tâm, Chấp hành, Vi phạm kỷ luật, UBND Xã, Hà Nội, Vận động quần chúng, Thổ cư, Cơ quan ngang bộ, Thửa đất, Pháp lệnh