Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Báo QĐND: Sự phát triển hài hòa, hiện đại của TP Hồ Chí Minh

Ngày 20-10-2008, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1519/QĐ-TTg về công nhận ngày 8-11 hằng năm là 'Ngày đô thị Việt Nam', đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự công nhận vị trí, tầm quan trọng của các đô thị Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/su-phat-trien-hai-hoa-hien-dai-cua-tp-ho-chi-minh-553855

“Ngày đô thị Việt Nam” là sáng kiến do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hiệp hội các đô thị Việt Nam đề xuất, được Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt cách đây đúng 10 năm. Theo GS.TS Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam, trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mỗi quốc gia, đô thị luôn là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và nâng cao trình độ nhận thức của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội.

Nước ta đang có có 752 đô thị lớn nhỏ, trong đó có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cùng hàng chục đô thị hạng I, như Huế, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Vinh, Thanh Hóa… Từ chủ trương của Chính phủ, các đô thị Việt Nam đang tạo đà cho nhiều mặt kinh tế phát triển, trong đó có thu hút vốn đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm khá đông cho các tỉnh, thành phố khi mở rộng các khu đô thị.

Khu trung tâm TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh hơn 30 năm trước, đô thị vùng nội thành chỉ có 13 quận có hệ thống giao thông đô thị với kết cấu giao thông từ trước năm 1975. Lúc đó, TP Hồ Chí Minh chưa có hệ thống đường vành đai, đường cao tốc kết nối với các khu vực xung quanh, chưa có hệ thống cầu vượt tại các điểm giao cắt… Đến nay, thành phố đã có hệ thống đường vành đai xung quanh gần như hoàn chỉnh. Đó là hệ thống đường cao tốc kết nối với các tỉnh miền Trung, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, cao tốc TP Hồ Chí Minh-Trung Lương và 5 năm tới sẽ có cao tốc TP Hồ Chí Minh - cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), với kinh phí đầu tư dự kiến 15.500 tỷ đồng theo hình thức PPP…

Từ năm 1986, khi cả nước và TP Hồ Chí Minh thực hiện công cuộc đổi mới sau Đại hội VI của Đảng, thì một số đô thị phía Nam bắt đầu chuyển dịch, đầu tiên là mở rộng, sau là thu hút đầu tư nước ngoài; trong đó “tứ giác” khép kín, gồm TP Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một (Bình Dương) - Biên Hòa (Đồng Nai) - Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tạo thế vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển mạnh. Theo đánh giá của GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại Hội nghị thông tin kinh tế “Về ảnh hưởng của kinh tế TPHCM đối với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc”, dành cho cán bộ chủ chốt của thành phố tháng 10-2018, thì đô thị từ trung tâm thành phố đi ra các vùng ven và ngoại thành sẽ tạo thành các thành phố vệ tinh từ hướng 4 hướng xung quanh thành phố. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang tích cực chuẩn bị với sự đầu tư lớn cho các thành phố vệ tinh này phát triển. Nổi bật là Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, phía Đông-Nam, hơn 20 năm trước còn là những vùng đầm lầy, sông rạch ô nhiễm, đất ruộng chua phèn... nay đã thành khu đô thị hiện đại, sầm uất bậc nhất của thành phố.

Chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố là từ những đô thị ven trung tâm, tạo ra những điểm nhấn về quy hoạch hạ tầng, điểm phân bố dân cư, điều phối giao thông giảm lưu lượng vùng trung tâm, thu hút vốn đầu tư ngoại thành, thu hút chất xám vào các đô thị vệ tinh… tạo thành những điểm nhấn quan trọng phát triển toàn diện thành phố. Trong tương lai không xa, cùng với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tạo những điểm nhấn từ quy hoạch tổng thể và phát triển đô thị đặc biệt, mở ra hướng đi mới để phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại.

Bài và ảnh: PHẠM SÔNG LA

Tìm kiếm:✨

  • Quy hoạch, Hạ tầng, Phát triển, Xây dựng, Giao thông đô thị, Giao thông, Phê duyệt, Thành phố hồ chí minh, Hà Nội, Đô thị Việt Nam, Các tỉnh, Khu trung tâm, Và Phát Triển, Nguyễn Thiện Nhân, Tại Hội nghị, UBND Thành, Phố Là, Nguyễn Thế Bá, Hằng Năm, Khu đô thị mới, Kinh tế trọng điểm, Đường cao tốc, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Đường vành đai